0903 302 742
Loa đẹp, cực mỏng, hát Karaoke cực hay. Rộn ràng đón Hè vui 2016
Tư vấn âm thanh

Thông tin liên hệ

Địa chỉ : HCM: 61/5 CÔ GIANG, F. CẦU ÔNG LÃNH, QUẬN 1

E: sales@shoploatranh.com

www.loatranhCG.com

08 3920 3660
08 3920 8746
shoploatranh
Bố trí phòng nghe nhạc trong nhà
2010-03-26 20:54:36
Sắm được thiết bị hay, dàn loa xịn nhưng đôi khi bạn cũng chưa hài lòng với chất lượng âm thanh. Bạn hãy thử bố trí lại vị trí các thiết bị trong phòng nghe của mình.

Rất nhiều khách hàng sau khi mua cặp loa tranh để treo trong nhà thường hỏi chúng tôi cách bố trí âm thanh để phát huy tối đa hiệu quả của dàn âm thanh nhằm thưởng thức các bản nhạc trong không gian gia đình.

Bài này chúng tôi xin chia sẻ với quý vị cách bố trí dàn âm thanh theo cách khoa học của tạp chí dành cho dân Audio. Tất nhiên, trên thực tế bố trí một dàn âm thanh tiêu chuẩn là rất khó do đặc thù sinh hoạt của gia đình Việt Nam., tuy nhiên các kiến thức được sử dụng sẽ giúp bạn bố trí được tối ưu dàn âm thanh trong điều kiện cho phép.

I- Nguồn gốc của tạp âm
Bạn dễ dàng nhận ra kết quả của việc cải tiến kỹ thuật thiết bị mang lại hiệu quả âm thanh, nhưng sẽ rất khó phát hiện ra tác động của tạp âm đến chất lượng âm thanh của thiết bị. Nếu chỉ thay đổi về kỹ thuật của hệ thống âm thanh mà không xử lý tạp âm, kết quả hầu như không đổi. Ngoài tạp âm cơ học do máy điều hòa, bộ cơ của dàn máy hoặc âm từ ngoài lọt vào phòng, còn có tạp âm do kết cấu âm học của phòng nghe tạo ra. Âm rớt lại của đoạn nhạc trước trở thành tạp âm của đoạn nhạc sau.
Có hai loại tạp âm, tạp âm trầm (bass) và tạp âm kim (treble). Ðể dễ hiểu, bạn sẽ hình dung tạp âm như bàn phím của đàn piano, phần bên trái thuộc về âm trầm và phần kia thuộc về âm kim.
Hai loại tạp âm này lan truyền trong phòng theo hai cách khác nhau. Sự lan truyền của âm kim trong phòng gần giống như khi bạn ném một trái banh nhỏ xuống sàn nhà, trong khi âm trầm lan toả đẳng hướng. Bạn sẽ thấy rõ điều này khi đặt đứng phía sau loa, bạn chỉ nghe thấy âm trầm. Hiểu rõ tạp âm và các đặc tính của nó, bạn sẽ hiểu phải làm gì để có một phòng nghe nhạc hoàn hảo.
II- Kích thước phòng và vị trí đặt loa
Các chuyên gia âm thanh đã đưa ra một công thức đề nghị bố trí phòng nghe nhạc và loa như sau:
Các loa thường đặt cách nhau khoảng 2- 3m, người nghe ngồi cách loa từ 3-3,5m. Vị trí tốt nhất của người nghe là ngồi cách tường sau 1-1,5m.
Ðể đạt các thông số trên, phòng có kích thước chiều rộng từ 3,9-4,8m, chiều dài từ 4,5-7m. Như vậy, tỷ lệ giữa chiều rộng và dài là 7:9 hoặc 7:13 hoặc 9:13. Chiều cao của phòng từ 2,1-3m. Trường hợp cao quá 3m nên sử dụng loại loa tháp có chiều cao lớn.
Vị trí đặt loa phụ thuộc hình dạng của loa. Mặt bên của loa hình nón đặt cách tường 1/3 chiều rộng. Khoảng cách giữa tường và mặt sau loa bằng 15% của khoảng cách giữa loa và tường bên. Ðối với loa tháp, cần phải chú ý đến tỷ lệ giữa chiều dài và chiều rộng.
Trần nhà càng cao, tần số dội xuống sàn càng thấp. Với trần cao 3,6m, tần số âm vọng xuống sàn là 50Hz. Không nên thiết kế trần dạng vòm trong phòng nghe nhạc. Nếu trần của phòng nghe dạng vát, nên đặt loa ở phía trần thấp, còn vị trí người nghe ở phía trần cao.
Ðối với loại phòng chiều sâu hẹp, bề rộng quá lớn, bạn cần có cách bố trí thích hợp. Khoảng cách giữa hai loa bằng 1/3 chiều rộng của phòng. Một số người thích đặt loa ở góc tạo thành đường chéo trong phòng. Ðối với loại phòng này, tường sau của người nghe cần chọn vật liệu hấp thụ âm tốt.
Khi không có được phòng riêng, bạn buộc phải tận dụng một phần của căn nhà để làm nơi thưởng thức âm nhạc. Quy tắc đầu tiên cần nhớ là phải bố trí tạo được sự cân đối âm học. Sai lầm thường thấy ở nhiều nơi là tạo nơi nghe nhạc có hình dạng chữ L. Nghĩa là một loa đặt ở góc phòng, loa kia ở tường giữa. Nếu bố trí loa ở gần cửa ra vào, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của âm trầm.
III- Vật liệu phòng nghe
Vật liệu cũng ảnh hưởng một phần đến chất lượng của phòng nghe nhạc. Tường trước và sau của loa cần phải làm bằng bê tông, tránh làm bằng gỗ. Phòng nghe có chất lượng tốt nếu mái cũng đúc bê tông.
Bạn cũng phải lưu ý đến kích thước và vị trí của cửa sổ, cửa ra vào. Cửa ra vào nên ở phía tường bên và không được quá gần loa. Vị trí cửa phải ở phía sau vị trí người nghe. Bạn có thể trổ cửa ở tường sau nhưng không được trổ ở vị trí giữa phòng hoặc ở góc phòng vì nó ảnh hưởng nhiều đến âm trầm. Khoảng cách tốt nhất là cách góc phòng 0,6m. Cửa ra vào nên làm theo kiểu dạng vòm của Pháp.
Cửa sổ không được làm quá rộng. Nên chọn kiểu cửa cao, hẹp và dùng kính tấm. Vị trí của cửa sổ ở phía sau của người nghe và không được gần góc phòng.
IV- Vị trí các thiết bị
Một con én không làm nên mùa xuân, loa không thể quyết định chất lượng âm thanh của hệ thống. Bạn nên đặt ampli công suất càng gần loa để giảm chiều dài của dây nối. Ampli tiền khuếch đại nên bố trí lùi phía sau người nghe.
Thông thường, các thiết bị như ampli, đầu đĩa được đặt trong tủ gỗ, mặt kính. Tủ nên đặt chính giữa phòng, ngay phía sau loa. Mặt kính nên được khoan các lỗ nhỏ.

ST - shoploatranh.com

Sản phẩm Mới
MS:DB09
Giá : 4.200.000(VND)
MS:DB10
Giá : 2.900.000(VND)
MS:DB11
Giá : 4.200.000(VND)
MS:DB11
Giá : 7.900.000(VND)
Sản phẩm bán chạy
MS:D38
Giá : 2.900.000(VND)
MS:D 102
Giá : 3.900.000(VND)
Giá mới : 3.700.000(VND)
MS:D 101
Giá : 3.900.000(VND)
Giá mới : 3.750.000(VND)
MS:D 103
Giá : 2.900.000(VND)
Giá mới : 2.800.000(VND)
1587245