0903 302 742
Loa đẹp, cực mỏng, hát Karaoke cực hay. Rộn ràng đón Hè vui 2016
Tin tức Audio

Thông tin liên hệ

Địa chỉ : HCM: 61/5 CÔ GIANG, F. CẦU ÔNG LÃNH, QUẬN 1

E: sales@shoploatranh.com

www.loatranhCG.com

08 3920 3660
08 3920 8746
shoploatranh
Bát tiên quá hải trong nghệ thuật và chạm khắc
2012-09-02 11:49:14
Bát - Tám, Tiên - vị tiên đã thành chính quả tu ở núi Bồng Lai
 
 
Bát - Tám, Tiên - vị tiên đã thành chính quả tu ở núi Bồng Lai. Bát tiên bao gồm:
1- Lý thiết quài ( thiết quải, thiết quả) - Tên gốc là Lý ngưng Dương vốn người trong sạc thẳng tính - nhờ đã có trên sổ tiên mà được Lão Quân ( Thái thượng lão quân) để mắt thu nhận làm đệ tử. Người đời hay biết đến lão với cây gậy sắt ( thiết quảy) - hình tượng trong mỹ thuật và điêu khắc thường gắn với gậy sắt hoặc bầu rượu.
 
2- Hớn ( Hán) Chung Ly - Tên gốc là Chung Ly Quyền, vốn là đại tướng của triều đình nhà Hán. Học trò của Đông Hoa Chân Nhân. Người đời biết đến ông gắn với cây quạt tiên và hàm râu quai nón quắc thước của người Võ Tướng
3- Lam Thể Hòa chính là Xích cước Đại Tiên đầu thai xuống trần  vốn tính thuần hậu, luôn khuyên người đời bõ dữ hóa lành - người đời biết đến ông qua hình tượng áo chẽn xanh, cưỡi hạc.
 
4- Trương Quả Lão: Vốn dĩ là con dơi trắng tu luyện từ thuở khai thiên lập địa, thành chánh quản tiên với Huyền Khưu Chân Nhân - bạn với Lý thiết Quày. Người đời biết đến với hình tượng ông già cưỡi lừa ngồi ngược .
 
5- Hà Tiên Cô : Tên thật là Hà Tố Nữ, quê quảng Châu, Tăng thành - Hà Tố Nữ có gốc tiên, sau khi gặp Lam Thể Hòa & Lý thiết quày độ nên thành tiên - gọi là Hà Tiên Cô. Người đời biết đến với hình tượng cầm Sen & bảo pháp phất trần - cưỡi trên đỉnh rồng.
 
6- Lữ đồng Tân: Lữ Ðồng Tân, con của Thứ Sử Hải Châu, sanh ngày 14 tháng 4. Khi bà mẹ mới sanh Ông thì trong phòng mùi hương thơm phức, có hạc trắng bay vào phòng rồi biến mất. Lữ đồng Tân là đệ tử của Huỳnh Long Chân Nhân. Người đời biết hình tượng của ông là người nho nhã, thư sinh - đạo sĩ cưỡi cò cầm phất trần, đeo kiếm.
 
7- Hàn Tương Tử: Hàn Tương Tử sanh nhằm đời Ðường, cháu ruột của Hàn Dũ, kêu Hàn Dũ bằng chú.

Ngày nọ, Hàn Tương Tử gặp Chung Ly và Lữ Ðồng Tân. Ba người dắt lên non hái đào chín. Chung Ly biết Hàn Tương Tử sắp thành Tiên, liền kêu Hàn leo lên cây hái đào chín, nhánh đào gãy, Hàn Tương Tử té xuống bỏ xác thành Tiên, theo Hớn Chung Ly và Lữ Ðồng Tân lên ở núi Bồng Lai.

Người đời biết đến ông với hình tượng cưỡi hạc, tay cầm sáo.

8- Tào quốc Cựu: Nói về Tào Quốc Cựu, tên thật là Tào Hữu, em ruột của Tào Thái Hậu, đời vua Tống. Tào Hữu có một người em ruột là Tào Nhị, ỷ thế của anh và chị, lập phe đảng hại dân, bắt hiếp gái lành, sang đoạt tài sản. Tào Hữu rất giận, thường la mắng Tào Nhị, nhưng Tào Nhị vẫn chứng nào tật nấy, lại đem lòng oán trách.Tào Hữu thường than rằng: Chứa lành có phước, chứa dữ mang họa. Em mình làm dữ mười phần, lẽ nào không bị hại, tuy qua đặng dương pháp, chớ chạy sao khỏi luật Trời. Nếu tai họa tới thì mình phải tội liên can, chi bằng nên lánh trước kẻo nhơ danh và mắc nạn.Suy nghĩ rồi, liền bán hết tài sản, đem tất cả tiền thâu được bố thí cho dân nghèo, rồi mặc áo quần đạo sĩ đi lên núi, tìm chỗ thanh vắng để tu hành. Người đời biết đến ông với hình tượng vị Tiên tướng mạo khoan dung, sang trọng mặc áo gấm của bậc Vương Gia.

Bát tiên trong chạm khắc:

Bát tiên trong mỹ thuật thường là thể hiện tích Bát Tiên Quá Hải - đây là hình tượng của Bát Tiên trên đường đi chúc mừng sinh nhật của Vương Mẫu.

Có tác phẩm chạm khắc hình bát tiên ngồi trên thuyền nhưng theo ý cá nhân thì không đúng lắm vì Bát tiên có phép thần thông, khi vượt biển đều dùng linh vật và các bửu bối của mình.

Mời các bác xem một số tác phẩm chạm khắc bằng gỗ

Bức này của bác Cường

Đề tài này ít người làm, và cũng ít thợ làm cho tới, lý do:

* Bố cục phức tạp.

* Thể hiện nhân vật người theo tám trạng thái chân dung, hình thể và tính cách khác nhau.

* Phải vừa chạm thành công người, vừa chạm thú ( Voi, Lừa, Rồng, Phượng, Hạc, Cò, Huơu...)

* Hỏng một cái là đi đứt các thứ còn lại.

* Đề tài khó và ít người chơi.

Ý nghĩa và cách chơi tượng theo phong thủy:

Theo ý kiến cá nhân, chơi Bát Tiên rất hay với những lý do sau:

* Bát tiên là những vị Tiên, pháp lực cao cường - đều đã nếm qua đào tiên và rượu trường sinh - Bát tiên tượng trưng cho thành tựu, viên mãn và trường sinh.

* Bát tiên là số đẹp - 8 trong phong thủy - phát phát phát.

* Bát tiên là hình tượng đẹp về mỹ thuật trong truyền thuyết, do đó sở hữu bức bát tiên thể hiện cái ý của người chơi.

* Bát tiên khó đục, ít thợ thể hiện được - nên đối với sự chơi, khoái cảm của món đồ khó và hiếm càng cao.

* Bát tiên mang lại sự viên mãn, đầy đủ cho người sở hữu khi trưng trong phòng khách.

Sản phẩm Mới
MS:DB09
Giá : 4.200.000(VND)
MS:DB10
Giá : 2.900.000(VND)
MS:DB11
Giá : 4.200.000(VND)
MS:DB11
Giá : 7.900.000(VND)
Sản phẩm bán chạy
MS:D38
Giá : 2.900.000(VND)
MS:D 102
Giá : 3.900.000(VND)
Giá mới : 3.700.000(VND)
MS:D 101
Giá : 3.900.000(VND)
Giá mới : 3.750.000(VND)
MS:D 103
Giá : 2.900.000(VND)
Giá mới : 2.800.000(VND)
1587241